Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của sàn đá phiến

thong-tin-ve-san-phien-da

 Đá phiến tự nhiên có khả năng mang lại vẻ đẹp độc đáo và mạnh mẽ cho việc lắp đặt sàn, nó kết hợp độ bền, chức năng của gạch cứng với tinh chất đáng kinh ngạc của đá tự nhiên. Tuy nhiên, có cả lợi ích và hạn chế đối với việc sử dụng vật liệu này, tùy thuộc vào môi trường nơi nó được lắp đặt mà nó sẽ có sự khác nhau. Hiểu những ưu và nhược điểm sàn phiến đá này có thể giúp bạn quyết định xem đá phiến có phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của không gian hay không.

san-phien-da
Sàn phiến đá

Ưu điểm của sàn đá phiến

 Sàn đá trong tất cả các loại của nó đều có nhiều lợi thế, nhưng nó sẽ hoạt động tốt hơn ở một số khu vực so với những nơi khác.

 Độ bền: Một trong những vật liệu sàn đá tự nhiên tiêu chuẩn mạnh nhất , đá phiến có độ bền vốn có giúp nó chống lại các vết nứt, trầy xước và vỡ. Trong một số môi trường, nó phải được xử lý để chống lại vết bẩn một cách thường xuyên, nhưng nếu được bảo quản đúng cách, đá phiến có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và trông tuyệt vời mà không cần phải được loại bỏ hoặc thay thế. Khi được xử lý thường xuyên, nó có thể là một vật liệu sàn tuyệt vời trong phòng tắm và nhà bếp với thời gian sử dụng rất lâu năm. Nó còn là một vật liệu sàn rất tốt cho các khu vực giao thông nặng.

uu-diem-cua-san-da-phien
Ưu điểm của sàn đá phiến

 Ngoại hình độc đáo: Có vô số màu sắc và sự kết hợp màu sắc có sẵn khi chọn gạch lát sàn. Vẻ đẹp tự nhiên của đá phiến được thể hiện theo những cách độc đáo trong mỗi viên đá, điều đó có nghĩa là mỗi sàn sẽ có một nét độc đáo và một tác phẩm nghệ thuật riêng.

 Vật liệu đá phiến nhiều màu có sẵn để phù hợp với gần như tất cả phong cách trang trí nào bạn đang muốn tạo ra. Một số loại có màu sắc tương phản dữ dội, nhưng cũng có loại trầm lắng hơn, tuy nhiên diện mạo sẽ luôn là duy nhất. Các lựa chọn của bạn tăng lên nhờ có sẵn nhiều màu, vừa có thể bổ sung hoặc tương phản với chính các viên gạch. Sự độc đáo này có thể làm cho đá phiến trở thành một lựa chọn tốt cho các khu vực dễ nhìn thấy, chẳng hạn như lối vào hoặc nhà bếp lớn. Nó ít thuận lợi hơn trong các phòng ngủ hoặc không gian hiếm thấy được trải thảm.

 Giá trị bất động sản: Slate được coi là một vật liệu sàn tương đối cao cấp. Mặc dù giá ban đầu của nó có thể khá cao, đặc biệt đối với các vật liệu có chất lượng hàng đầu, đá phiến thường làm tăng giá trị bất động sản cho toàn bộ ngôi nhà. Điều này đúng khi nó được lắp đặt ở các vị trí như nhà bếp và phòng tắm, hoặc ở lối vào nơi có thể thấy rõ ngay lập tức.

 Sửa chữa là có thể: Trong một số trường hợp, một viên ngói có thể bị hư hỏng do tác động mạnh, sứt mẻ tự nhiên, do thời tiết hoặc bong tróc. Không giống như các loại đá tự nhiên khác, gạch đá phiến tương đối dễ dàng để loại bỏ và thay thế, mặc dù mặt sàn sẽ tốt nhất nếu bạn đã lưu các gạch còn sót lại từ cài đặt ban đầu. Bởi vì đá phiến có xu hướng thay đổi màu sắc và hình thức, nên có thể khó kết hợp gạch mới với gạch cũ nếu chúng không cùng một lô đá. Đừng mong đợi đá phiến mới được mua nhiều năm sau khi lắp đặt sẽ là một kết hợp hoàn hảo cho màu sắc hoặc hoa văn.

 Thích nghi với hệ thống sưởi ấm bức xạ: sàn đá phiến, cũng như các dạng đá tự nhiên khác, rất tốt cho việc tỏa nhiệt. Điều đó có nghĩa là nó là phương tiện hoàn hảo cho các hệ thống sưởi ấm cuộn dây dưới bề mặt, cả hai hệ thống hydronic lưu thông nước nóng và hệ thống chiếu điện. Các hệ thống như vậy có thể được cài đặt bên dưới gạch, làm nóng không chỉ sàn mà cả môi trường xung quanh khi nhiệt tăng. Thuộc tính này làm cho đá phiến trở thành một lựa chọn tốt cho phòng tắm, miễn là nó được bảo quản tốt để giữ cho nó không thấm nước.

uu-nhuoc-diem-cua-san-phien-da
Ưu nhược điểm của sàn phiến đá

 Tham khảo thềm về sàn nhựa hèm khóa là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm

Nhược điểm của sàn đá phiến

 Ưu điểm của sàn đá phiến nói chung lớn hơn những nhược điểm của nó, nhưng có một số điều cần xem xét trước khi chọn sàn đá phiến.

nhuoc-diem-cua-san-da-phien
Nhược điểm của sàn đá phiến

 Chi phí cao: Chi phí ban đầu để mua gạch lát sàn tự nhiên có thể khá cao, đặc biệt là khi mua các vật liệu có chất lượng hàng đầu và có khả năng kéo dài trong nhiều thập kỷ. Ngoài chi phí cao thường trung bình gia sẽ từ 85.000vnđ đến 230.000vnđ mỗi mét vuông, chi phí lắp đặt chuyên nghiệp có thể thêm 230.000vnđ đến 340.000vnđ mỗi mét vuông. Chi phí cao là một lý do chính khiến đá phiến thường được dành cho các phòng dễ nhìn thấy nhất trong nhà.

 Khó cài đặt: Mặc dù việc lắp đặt gạch đá phiến tương tự như gạch men, nhưng việc lắp đặt chính xác là rất quan trọng với đá phiến do tính chất dễ vỡ của nó. Gạch đá phiến, giống như tất cả các loại đá tự nhiên, rất khó để cắt nếu không có dụng cụ chuyên dụng. Ngoài ra, việc chuẩn bị lớp nền và lớp lót phải được thực hiện rất cẩn thận để ngăn chặn sự uốn cong có thể gây ra nứt vỡ các khe vữa hoặc bản thân gạch. Vì lý do này, tốt nhất là nên có kinh nghiệm lắp đặt gạch lát sàn.

 Đá phiến là một vật liệu rất nặng, và đôi khi nó có vấn đề về cấu trúc khi lắp đặt ở phòng trên lầu. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể cần gia cố cấu trúc sàn để hỗ trợ sàn.

tim-hieu-ve-san-phien-da
Tìm hiểu về sàn phiến đá

 Bảo trì cần thiết: Có một số lượng bảo trì nhất định được yêu cầu để giữ cho sàn gạch lát trông hấp dẫn. Trong quá trình lắp đặt, gạch phải được bịt kín bằng cả một chất bịt kín để đóng lỗ chân lông nhỏ trong đá, sau đó là một vật liệu bịt kín để tạo bề mặt bảo vệ. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ sử dụng của sàn, những vật liệu bịt kín này có thể cần được áp dụng lại theo định kỳ.

 Các dòng vữa trên gạch đá phiến cũng dễ bị tổn thương. Bất kỳ chuyển động nào trên sàn nhà đều có thể làm cho các đường vữa bị nứt, và chúng có thể dễ bị vết bẩn, nấm mốc, đặc biệt là ở những nơi ẩm ướt. Xử lý thường xuyên có thể giúp một phần nào đó loại bỏ hoàn toàn và thay thế vữa giữa các tấm theo định kỳ trong suốt vòng đời của sàn.

 Bề mặt khe hở có thể không thoải mái: gạch đá phiến có nhiều kết cấu khác nhau. Trong khi gạch đánh bóng rất hoàn hảo và mịn màng, một số loại đá phiến được hình thành với một kết cấu thô, không đồng đều (khe hở). Loại này thường được sử dụng trong môi trường ẩm ướt, giúp chống trượt. Trong các môi trường khác, các khe hở có thể  làm không thoải mái dưới chân. Do đó, hãy xem xét điều này khi chọn sàn đá phiến cho một căn phòng cụ thể.
Bề mặt lạnh, cứng: Mặc dù nó là một sàn tuyệt vời nếu bạn đang lắp đặt hệ thống sưởi tỏa nhiệt, đá phiến có thể rất lạnh dưới chân mà không có hệ thống sưởi như vậy. Sự mát mẻ có thể là mong muốn nếu bạn sống trong một khí hậu ấm áp. Đây là cả một vấn đề trong phòng ngủ, phòng tắm và các vị trí khác mà bạn thường đi chân trần. Điều này có thể được bù đắp ở một mức độ nào đó bằng cách sử dụng thảm khu vực.

 Đá phiến, giống như tất cả các loại đá tự nhiên, là một vật liệu rất cứng và tốt nhất, nhưng cần tránh sử dụng trong các phòng nơi có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi có nguy cơ bị ngã.

 Thiếu tính nhất quán: Sự độc đáo là một trong những đặc tính của đá phiến cũng có thể là một nhược điểm. Đôi khi khó có được giao diện thiết kế chính xác mà bạn muốn vì tính biến đổi của vật liệu và việc sửa chữa trong tương lai có thể khó khăn nếu bạn không có sẵn nguồn cung cấp gạch bổ sung. Tốt nhất là luôn luôn mua nhiều gạch bổ sung để có trong nhà khi bạn lắp đặt sàn đá phiến.

da-lam-san-nha
Đá làm sàn nhà
nen-su-dung-san-phien-da-khong
Nên sử dụng sàn phiến đá không
thong-tin-ve-san-phien-da
Thông tin về sàn phiến đá

Xem thêm về cấu tạo ưu nhược điểm của sàn nhựa Aimaru

Kết luận

 Sàn đá phiến là một vật liệu sàn cao cấp cực kỳ bền, đẹp, thường làm tăng giá trị bất động sản cho ngôi nhà của bạn, đặc biệt là khi sử dụng trong nhà bếp, phòng tắm và lối vào. Nhưng trước khi chọn đá phiến, bạn cũng nên xem xét nhu cầu, chi phí và tính bảo trì của nó.

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của sàn đá phiến
Đánh giá cho sàn gỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *