Lý do tại sao sàn gỗ kỹ thuật của bạn có khoảng trống

Cau-tao-san-go-ky-thuat

Lý do tại sao sàn gỗ kỹ thuật của bạn có khoảng trống

Sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật được thiết kế để giảm thiểu khoảng trống do sự giãn nở và co lại của gỗ. Nhưng thực tế chứng mình gỗ kỹ thuật vẫn có thể có những khoảng trống, điều này xảy ra do nguyên nhân chính gỗ tự nhiên đã qua chế tạo có thể do các khâu trong quá trình sản xuất vật liệu không đồng bộ, sự thay đổi về độ ẩm cũng như chất lượng của việc lắp đặt.

Bao-gia-thi-cong-san-go-hcm
Báo giá thi công sàn gỗ hcm

Sàn gỗ được chế tạo khác nhau như thế nào

Gỗ tự nhiên nở ra và co lại theo sự thay đổi của độ ẩm. Nó nở ra khi có độ ẩm cao và co lại ở độ ẩm thấp. Mức độ giãn nở và co lại phần lớn phụ thuộc vào hướng của thớ gỗ. Các tấm ván sàn gỗ tự nhiên truyền thống hay các lớp trên cùng của sàn gỗ kỹ thuật được cắt song song với thớ gỗ. Kết quả là, các tấm ván có xu hướng nở rộng hơn và co hẹp hơn (theo thớ) nhiều hơn là biến đổi theo chiều dài tấm gỗ.

Sàn gỗ kỹ thuật về cơ bản bao gồm một lớp trên cùng bằng gỗ tự nhiên được dát mỏng, các lớp đễ bên dưới là các lớp ván gỗ được gọi là lớp đế. Lớp đế này là các ván ép được lắp ráp sole đảm bảo thớ của mỗi lớp trên sẽ vuông góc với thớ của các lớp dưới. Khi một lớp muốn mở rộng hoặc co lại, các lớp lân cận phát huy tác dụng làm triệt tiêu modun giản nở này. Nguyên nhân do các lớp hoạt động chống lại nhau nên kết quả là sự giãn nở và co lại tổng thể là tối thiểu nhất. Đây là lý do tại sao sàn gỗ kỹ thuật được coi là sàn “ổn định về kích thước”.

Cau-tao-san-go-ky-thuat
Cấu tạo sàn gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật giãn nở do độ ẩm

Sàn kỹ thuật được coi là “tương đối ổn định về mặt kích thước.” Lõi ván ép của sàn gỗ được chế tạo giúp giảm độ hở do sự giãn nở co ngót, nhưng không phải lúc nào nó cũng loại bỏ hoàn toàn được hiện tượng này. Điều đó giải thích một nguyên nhân phổ biến gây ra là hiện tượng hở trong sàn sau khi được lắp đặt, đây là lý do tại sao người thợ thi công sàn gỗ nên đặt sàn trên bề mặt nền nhà 24h đến 48h để sàn làm quen với môi trường lắp đặt trước khi lót sàn gỗ.

Tuy nhiên để giảm thiểu thực sự tác hại của độ ẩm, một trong những giải pháp phổ biến được đề xuất cho vấn đề này là chú ý đảm bảo cho ngôi nhà của bạn quanh năm để duy trì độ ẩm ở mức lý tưởng. Bạn nên chạy máy điều hòa không khí để giảm độ ẩm vào mùa hè cũng như sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm vào mùa đông. Với cách chăm sóc này dù mất công nhưng sẽ đảm bảo sàn gỗ kỹ thuật của bạn luôn hoạt động tốt, còn nếu không thì chắc chắn là bạn phải sống chung với nhược điểm tự nhiên này của gỗ kỹ thuật.

Lot-san-go-ky-thuat
Lót sàn gỗ kỹ thuật

Khoảng trống sàn gỗ liên quan đến cài đặt

Sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật có thể được lắp đặt bằng cách đóng đinh xuống, dán xuống hoặc lót sàn gỗ nổi. Trong mọi trường hợp, các tấm ván sàn phải được lắp chặt liên kết với nhau ngay trong quá trình lắp đặt ban đầu.

Nếu sàn gỗ lắp đặt dính keo xuống nền thì đây là công việc rất khó và cần người thợ thực sự chuyên nghiệp, do nếu các tấm ván không khớp với nhau đúng cách trước khi chất kết dính bắt đầu đông kết, bất kỳ khoảng trống nào đều rất khó để sửa chữa. Ngay cả khi thợ lót sàn gỗ quay lại sử lý đóng các khe hở này, thì chất kết dính sau khi đã khô có thể kéo các các tấm ván xung quanh tạo ra các khe hở tại các vị trí cục bộ khác. Nói chung việc lắp đặt sàn gỗ dán keo xuống nền tốt nhất là để những người lắp đặt có kinh nghiệm thực hiện.

Lắp đặt sàn gỗ nổi bằng liên kết hèm khóa là sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay, đơn giản chỉ cần lót một tấm form bảo vệ cách ẩm cách nhiệt và lót sàn gỗ trên đó. Để ngăn chặn khe hở thì cách tốt nhất là cắt các ván gõ đúng kích thước ghép chúng lại với nhau đúng cách đảm bảo không có lỗ hổng trước khi lắp đặt các tấm ván tiếp theo liên tiếp.

Với tất cả các kiểu lắp đặt, các nhà sản xuất ván sàn đều tư vấn khuyên bạn nên để sàn gỗ thích nghi với không gian lắp đặt bằng cách để sản phẩm ở trên nền nơi dự kiến sẽ được lắp đặt. Điều này cho phép gỗ điều chỉnh theo độ ẩm xung quanh và nhiệt độ trong phòng trước khi ván sàn được lót.

San-go-cong-nghiep-gia-re-tphcm
Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ tphcm

Khoảng trống sàn gỗ do lỗi vật liệu

Việc sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật được sản xuất đồng bộ tỏng nhà máy dây truyền hiện đại giúp giảm thiểu ảnh hưởng của các khuyết tật tự nhiên trong gỗ, nhưng vì là sản phẩm của gỗ tự nhiên nên vẫn có một số khuyết điểm.

Không thể gia công ván sàn với độ chính xác 100% trên mọi chất liệu gỗ do đó một số tấm ván gỗ sẽ không khớp với nhau một cách hoàn hảo. Nếu xuất hiện khoảng trống thì khi bạn lắp đặt ván gỗ hãy cố gắng loại bỏ và tìm một tấm ván vừa vặn hơn. Còn nếu khoảng trống vẫn còn trên sàn, giải pháp duy nhất là thay thế tấm ván hoặc lấp đầy khoảng trống bằng chất độn bột gỗ giống với màu sắc sàn gỗ.

Lot-san-go-gia-re-tphcm
Lót sàn gỗ giá rẻ tphcm

Công ty thi công sàn gỗ TPHCM

Sàn gỗ kỹ thuật xuất hiện trên thị trường giảm tối đa các nhược điểm mà sàn gỗ tự nhiên truyền thống vốn có, tuy nhiên vẫn có những lưu ý bạn cần quan tâm để sàn nhà mình luôn bền đẹp sang trọng.

Với một số chia sẻ trên hi vọng quý khách có thêm thông tin trước khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật về trang trí làm đẹp cho ngôi nhà mình. Chúng tôi là công ty thi công sàn gỗ chuyên nghiệp tại TPHCM và các tỉnh lân cận, cam kết cung cấp dịch vụ lót sàn gỗ giá rẻ bảo hành uy tín dài lâu, để có thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng tham khảo qua website: thicongsangohcm.com.

Lý do tại sao sàn gỗ kỹ thuật của bạn có khoảng trống
Đánh giá cho sàn gỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *