Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào

sàn gỗ công nghiệp giá rẻ

Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào

Khi lát sàn nhà bằng gỗ tự nhiên bên cạnh được sử dụng các tính năng tự nhiên của sản phẩm, thì cũng gặp phải không ít các phiền hà khi sản phẩm bị hư hỏng, đây có lẽ là vấn đề đau đầu của rất nhiều chủ nhà khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên.

Các biến dạng ván gỗ tự nhiên quá trình sử dụng hay bị là các hiện tượng trầy xước, cong vênh, co ngót, mối mọt..v.v..một phần do ảnh hưởng của thời tiết, và một phần lớn do chúng ta không biết cách sử dụng, chăm sóc sản phẩm.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công lót sàn gỗ tại TP HCM và trong cả nước, chúng tôi có rất nhiều thông tin cũng như cách xử lý các hiện tượng hư hỏng của ván gỗ tự nhiên. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi muốn trả lời về thách mắc độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào ? mà được rất nhiều khách quan tâm hỏi.

giá sàn gỗ
Giá sàn gỗ
lắp đặt sàn gỗ
Lắp đặt sàn gỗ
lót sàn gỗ
Lót sàn gỗ

Sàn gỗ bị biến dạng khi độ ẩm thay đổi

Độ ẩm hay có thể cụ thể hơn là hơi nước có trong không khí. Có ba dạng nước chứa trong sàn gỗ tự nhiên, đầu tiên là nước tồn tại trong khoang tế bào và các không gian liên bào, nghĩa là nước tồn tại trong hệ thống mao quản của sợ gỗ, còn được gọi là nước tự do . Thứ hai là nước được hấp thụ bởi thành tế bào và được gọi là nước hấp phụ. Loại thứ ba là nước tạo nên mô tế bào gỗ, gọi là nước hóa học.

Khi độ ẩm của sàn gỗ bị bay hơi, điều đầu tiên mất đi là nước tự do, và độ bay hơi này sẽ đến một điểm sẽ ngừng gọi là điểm bão hòa. Hàm lượng nước còn lại trong gỗ được gọi là hàm lượng nước bão hòa hay điểm bão hòa độ ẩm sàn gỗ.

Điểm bão hòa độ ẩm sàn gỗ là chỉ số quyết định hiệu suất biến dạng của gỗ. Nếu trên điểm bão hòa thì độ bền của gỗ là không đổi và cũng không thay đổi theo sự thay đổi của độ ẩm, đồng thời cũng không có sự thay đổi cấu trúc các sợi gỗ.

Khi độ ẩm giảm xuống dưới điểm bão hòa, nghĩa là khi nước bị hấp phụ trong thành tế bào sàn gỗ bắt đầu bay hơi, cường độ sẽ tăng lên khi độ ẩm giảm và hiện tượng giãn nở và co ngót cũng xuất hiện. Độ ẩm của các điểm bão hòa sợi gỗ khác nhau là từ 22% đến 33%.

Gỗ tự nhiên sau khi khai thác được lưu trữ trong một thời gian dài ở các địa phương có độ ẩm và nhiệt độ tương đối ổn định trong các mùa, gỗ trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm tương đối như vậy sẽ đạt được độ ẩm tương đối ổn định. Độ ẩm đó được gọi là độ ẩm cân bằng.

Độ ẩm cân bằng của gỗ thay đổi theo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường lưu giữ nó. Khi có sự khác biệt giữa độ ẩm cân bằng và độ ẩm môi trường, gỗ sẽ có xu hướng tiếp cận trung hòa dần với độ ẩm của môi trường. Điều này tạo ra hiện tượng gỗ bị phồng và lõi gỗ thì co lại, đây là hiện tượng vật lý độc đáo của gỗ .

Trong sử dụng thực tế, nếu độ ẩm của gỗ nằm dưới điểm bão hòa, do đó việc tăng và mất nước chủ yếu được hấp thụ bởi thành tế bào. Phần lớn các tế bào gỗ phát triển theo chiều dọc, và sự giãn nở và co lại của chúng vuông góc với hướng của thành tế bào. Nếu nhìn vào mặt nền sàn gỗ sau khi lắp đặt thoàn thiện, chúng ta có thể thấy rằng nhìn chung không có sự giãn nở và co lại theo hướng dọc và tốc độ giãn nở và co lại theo hướng chiều rộng thường là 3% đến 6% .

Do đó, việc kiểm soát độ ẩm của sàn là rất quan trọng. Điều cần thiết là không chỉ chú ý đến nó trong sản xuất, mà còn phải chú ý đến nó trong việc đặt, để không làm biến dạng sàn nhà do ẩm ướt.

lựa chọn sàn gỗ
Lựa chọn sàn gỗ

Cách phòng tránh sàn gỗ bị co ngót

Hiện tượng bề mặt: Các vết nứt nhỏ xuất hiện trên bề mặt sơn của sàn gỗ, và trong trường hợp nghiêm trọng, màng sơn bong ra.

Phân tích nguyên nhân

1. Khi biến đổi khí hậu lớn, độ ẩm của sàn gỗ quá lớn hoặc quá thấp, sàn gỗ co lại hoặc phồng lên, và độ đàn hồi của màng sơn không thể theo kịp sự thay đổi nở ra hoặc khô co lại của sàn gỗ, khiến màng sơn bị nứt;

2. Sàn gỗ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc gió trong thời gian dài làm ván gỗ xuất hiện co rút khô. Độ đàn hồi của màng sơn không thể theo kịp với độ co rút khô của sàn gỗ, khiến màng sơn bị nhăn và nứt

3. Ván gỗ phồng lên khi độ ẩm độ ẩm của gỗ tăng sau khi hấp độ ẩm vượt điểm bão hòa. Độ đàn hồi của màng sơn không thể phù hợp với sự giãn nở của gỗ, khiến màng sơn bị nứt.

Các biện pháp phòng ngừa: Chọn sàn gỗ của các nhà sản xuất chất lượng tốt có thương hiệu lâu năm trên thị trường, lựa chọn màng sơn phủ, độ bám dính, đàn hồi và chống mài mòn đảm bảo.

Giải pháp sửa chữa sàn gỗ: Có thể sửa chữa một lượng nhỏ vết nứt của màng sơn. Nếu diện tích vết nứt lớn, nó có thể được sơn lại sau khi được làm mịn. Nếu tại một vài vị trí cục bộ tấm gỗ bị bong sơn và nứt thì tốt nhất là nên thay thế bằng tám ván gỗ mới.

sàn gỗ bình dương
Sàn gỗ bình dương

Biến dạng cong vênh sàn gỗ

Hiện tượng bề mặt: Hai mặt của sàn gỗ nghiêng lên, giống như hiện tường lợp ngói.

Phân tích nguyên nhân

1. Độ ẩm của lớp nền bê tông hoặc tường bao liền kề quá cao;

2. Nền bê tông không được về sinh sạch và trộn lẫn với các vật liệu chứa nước trong quá trình xây dựng, khiến cho hàm lượng nước của nền bê tông tăng lên.

3. Hàm lượng nước của keo dán hèm quá cao, và nước bốc hơi được hấp thụ bởi mặt sau của sàn gỗ.

4. Sự rò rỉ của ống nước dưới lớp bề mặt sàn gỗ hay sự hình thành của nước ngưng tụ do chênh lệch nhiệt độ trong nhà.

sàn gỗ công nghiệp giá rẻ
Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ
Phương pháp sấy gỗ

1. Làm khô tự nhiên, nền nhà sau khi được kê gọn đồ nội thất, sàn gỗ sẽ được lột lên, sau đó xếp gọn lại và để khô hoàn toàn tự nhiên, quá trình này phải mất khoảng 30 đến 40 ngày để làm cho độ ẩm đạt khoảng 30%. Bề mặt nền cũng như các nguồn gây ẩm cần được xử lý triệt để trước khi sàn gỗ được lát lại.

2. Sấy nhân tạo, sau khi sàn gỗ được lột lên xếp gọn, sẽ dùng máy sấy để sấy ván gỗ, quá trình này mất khoảng 10 đến 30 ngày để làm cho độ ẩm dưới 10%.

Xử lý cân bằng sấy khô sàn gỗ là phương pháp gọi là xử lý nhiệt. Thời gian của quá trình này thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu, nhưng nó không thể được rút ngắn một cách quá gấp. Có rất nhiều nhà cung cấp giới thiệu rằng sản phẩm sàn gỗ của họ được xử lý nhiệt là “không bao giờ bị biến dạng.” Trong thực tế, điều này là không thể, sự phồng và co rút của gỗ khi độ ẩm nằm dưới điểm bão hòa của gỗ là không thể tránh khỏi.

Các nội dung bên trên đã giải đáp thắc mắc độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào giúp Quý khách yên tâm hơn khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên, cũng như biết cách phòng tránh hay xử lý khi sàn gỗ bị cong vênh co ngót.

sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp
sàn gỗ kỹ thuật
Sàn gỗ kỹ thuật
sàn gỗ thanh lý
Sàn gỗ thanh lý
thi công sàn gỗ
Thi công sàn gỗ
Công ty thi công sàn gỗ tại TP HCM

Để được tư vấn cụ thể Quý khách liên hệ trực tiếp với công ty thi công sàn gỗ tại TP HCM. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực thi công sàn gỗ, sẽ có các chuyên gia giúp Quý lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất trang trí nội thất cho ngôi nhà của mình. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ thi công sàn gỗ

“  Chất Lượng Giá Rẻ +++ Thi Công Chuyên Nghiệp +++ Bảo Hành Uy Tín ”

Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào
Đánh giá cho sàn gỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *