Các phương pháp bảo trì sàn gỗ đúng cách

Thi-cong-san-go

Các phương pháp bảo trì sàn gỗ đúng cách

Khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên làm vật liệu trang trí nội thất ai cũng muốn sàn nhà mình luôn sáng bóng sang trọng. Tuy nhiên theo thời gian trong quá trình sử dụng sàn gỗ sẽ xuất hiện các hư hại không đáng có. Việc này có thể được hạn chế và khắc phục nhanh chóng nến chúng ta am hiểu về các phương pháp bảo trì sàn gỗ đúng cách.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số nội dung về cách bảo hành bảo trì, lựa chọn nhận biết sàn gỗ chất lượng khi bạn muốn tân trang làm mới ngôi nhà mình.

Lot-san-go-gia-re-tphcm
Lót sàn gỗ giá rẻ tphcm

Làm sạch bụi bẩn trên bề mặt sàn gỗ

Chúng ta thường sử dụng nước để lau sàn nhà, sàn sẽ có màu xám xỉn màu và không sáng bóng sau khi lau, và nếu bề mặt sàn gỗ bị cọ xát trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bề mặt sơn phủ bảo vệ ban đầu của sàn nhà. Do đó, nước không tốt cho sàn nhà, bạn không nên cố gắng lau sàn bằng nước, chỉ lau khô bằng cây lau tĩnh điện dành riêng cho sàn. Nếu có vết bẩn khó khăn hơn , chỉ cần sử dụng một miếng vải ẩm để làm sạch.

Làm thế nào để giữ cho sàn sáng bóng trong một thời gian dài và khôi phục độ bóng của sàn mờ

Nên thường xuyên sử dụng dầu sàn (thường mỗi tháng một lần) để sàn có thể vẫn sáng trong một thời gian dài. Nói chung, sàn có thể được khôi phục lại độ sáng ban đầu mỗi tháng một lần sau khi bảo trì. Sơn sàn bị mòn nghiêm trọng và không thể khôi phục lại độ sáng ban đầu, sẽ được tô màu sàn nhà. Nếu sơn trên sàn bị mòn nghiêm trọng sẽ xem xét việc mài chà nhám đến 0,5 mm và sơn và đánh bóng lại bề mặt sàn gỗ.

San-go-cong-nghiep-gia-re-tphcm
Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ tphcm

Ngăn ngừa nứt sàn gỗ

Bởi vì thời tiết ở miền Bắc thay đổi theo mùa, khi thì quá khô hanh lúc lại quá ẩm ướt, thiệt hại do ảnh hưởng độ ẩm thay đổi làm sàn gỗ không thích nghi kịp được với thay đổi môi trường rất dễ xảy ra tình trạng sàn bị nứt sau một thời gian dài, tuổi thọ của sàn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trong trường hợp này, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm thường xuyên để bổ xung hoặc loại bỏ bớt nếu cần thiết. có thể sử dụng tinh chất dầu gỗ tự nhiên kết hợp giám sát độ ẩm phục hồi vẻ đẹp ban đầu và tăng tuổi thọ sàn gỗ.

Độ ẩm, nấm mốc và biến dạng bề mặt sàn gỗ

Khi lắp đặt sàn, bạn phải đặt các bó sàn gỗ lên trên bề mặt nền tiếp nhận ít nhất trước 24h để chất liệu tự nhiên của sàn thích nghi với các điều kiện môi trường của nền tiếp nhận, khi lắp có 1 lớp chống ẩm chống ổn chất lượng. Và quan trọng bạn nên tìm một đơn vị thi công sàn gỗ chuyên nghiệp để lắp đặt hoàn thiện.

Điều trị các vết nứt nhỏ ván sàn

Việc bôi dầu và vệ sinh thường xuyên và kịp thời có thể ngăn ngừa và xử lý hiệu quả các vết nứt do quá khô trên sàn nhà.

Để ngăn ngừa các vết trầy xước sàn, sau khi sàn gỗ được lắp đặt hoàn thiện nên được phủ bằng sáp sàn hoặc dầu trước khi đồ nội thất được đưa vào. Đối với đồ vật quá nặng nên có một lớp màng xốp form lót kê bên dưới trước khi đặt kéo đồ nội thất phía trên để chống trầy xước. Nếu sàn đã bị trầy xước, nó có thể được làm nhẵn bằng sáp.

Sử dụng khung sàn nâng

Nếu độ ẩm xung quanh sàn quá cao, sàn sẽ phồng lên và biến dạng do độ ẩm quá cao. Đặc biệt đối với sàn gỗ tự nhiên rất dễ bị biến dạng do độ ẩm công vênh hở hèm khóa gây mất mỹ quan, đi lại gây ra tiếng ồn phiền hà.

Một giải pháp cho vấn đề trên chúng ta có thể thiết kế lắp đặt bên dưới 1 hệ thống sàn nâng với khung bằng gỗ hoặc inox, sau khi hệ thống khung được hoàn thiện sẽ được lắp đặt trên đó tấm caboxi ( tấm xi măng) tạo phẳng, tiếp đến sẽ một lớp form chống ồn chống ẩm sau cùng mới lắp đặt sàn gỗ.

Với giải pháp này gần như sàn gỗ của bạn được cách ẩm hoàn toàn, đảm bảo bề mặt sàn luôn sáng bóng sang trọng.

Khử trùng sàn gỗ

Do vệ sinh không đúng cách sàn gỗ bị độ ẩm xâm nhập trong một thời gian dài, môi trường ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nấm mốc gây hại phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Các hiện tượng này cần được sử lý kịp thời để tránh hư hại sẽ nghiêm trọng hơn.

Chú ý chống trượt bề mặt sàn gỗ

Chúng ta đều rất dễ gặp phải hiện tượng trơn trượt do hiện tượng bề mặt nhẵn của sàn nhà, đặc biệt là đối với các gia đình có người già, trẻ em thì trơn trượt là rất nguy hiểm. Chúng ta nên vệ sinh sạch các vết dầu bụi bẩn, các tác nhân gây trơn trượt, hoặc trước khi mua nên cần nhà cung cấp tư vấn về hệ số trơn trượt COF để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng đảm bảo an toàn khi sử dụng.

San-go-cong-nghiep-tphcm
Sàn gỗ công nghiệp tphcm

Sửa chữa sàn gỗ bị hư hại

Trong qua trình sử dụng sự chuyển động của đồ đạc và rơi các thiết bị sẽ gây ra thiệt hại cho sàn nhà, trầy xước và tước sơn và đôi khi cần phải sử chữa để sàn gỗ trở lại vẻ mới đẹp ban đầu.

 1. Khi sửa chữa các vết trầy xước trên sàn nhà, trước tiên hãy làm sạch bụi và vết bẩn bên trong các vết xước.
 2. Dán băng dính ở cả hai mặt của vết xước cần sửa chữa để ngăn tác nhân sửa chữa dính vào bề mặt sàn bên ngoài vết xước.
 3. Quét lên sơn cũng màu với sơn bề mặt sàn ban đầu.
 4. Sau màu khô, sử dụng chất lỏng sửa chữa sàn chuyên nghiệp để sửa chữa sàn, lấp đầy vết trầy xước.
 5. Sau khi chất sửa chữa sàn khô, sơn sàn (Lưu ý: nó phải cao hơn 0,1 mm so với bề mặt sàn ban đầu)
 6. Sau khi sơn khô, sử dụng một con dao đặc biệt để gọt phẳng sàn và khôi phục lại sàn ban đầu.
 7. Cuối cùng vệ sinh, bôi dầu và sáp sàn để tạo độ bóng cần thiết.

Phương pháp chung để cải tạo sửa chữa sàn gỗ

Nói chung sau một thời gian sử dụng, dù rằng có chăm sóc bảo trì cẩn thận thì sàn gỗ sẽ vẫn bị xỉn màu và xuất hiện các hư hại nhất định. Điều này có nghĩa là đã đến lúc bạn cần phải sửa chữa cải tạo tổng thể cho toàn bộ bề mặt sàn gỗ.

 1. Sử dụng dụng cụ chà nhám sàn chuyên nghiệp để đánh bóng bề mặt sàn khoảng 0,5 mm, mài sạch lớp sơn cũ trên bề mặt ban đầu và làm phẳng nó bằng máy mài góc nhỏ .
 2. Sử dụng bột putty để làm mịn sàn và các khe nứt vỡ.
 3. Sau khi bột khô, làm mịn nó bằng giấy nhám mịn (tô màu sàn theo yêu cầu của khách hàng)
 4. Áp dụng vecni màu sáng hoặc vecni cho sàn theo yêu cầu của khách hàng.
 5. Sau khi sơn khô, thoa dầu và sáp lên sàn nhà.
 6. Để tiết kiệm chi phí có thể xử lý cục bộ các khu vực biến dạng nhỏ, tập trung vào bảo trì theo tình hình.

Phương pháp sủa sàn trên thông thường được áp dụng cho sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh và sàn gỗ tự nhiên này được bảo trì thường xuyên mà không ảnh hưởng đến lớp kết cấu ván sàn, đối với sàn gỗ kỹ thuật nhiều lớp do lớp gỗ tự nhiên trên cùng tương đối mỏng thì phương pháp bảo trì trên chỉ được áp dụng giới hạn số lần bảo trì bởi quá trình chà nhám sẽ làm mất lớp vân gỗ tự nhiên bên trên làm lộ ra lớp cốt sản phẩm.

Phương pháp bảo trì trên không áp dụng cho sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa. Do hai loại sàn này lớp bề mặt được bảo vệ bằng một lớp nhôm oxit chống trầy xước sản xuất trong dây truyền chuyên nghiệp hiện đại, việc chà nhám sẽ làm hư hại lớp này và không thể bổ xung hay khắc phục. Đối với gỗ công nghiệp và sàn nhựa khi hư hỏng thì tháo lắp thay thế là giải pháp hợp lý nhất.

San-go-gia-re-tai-tphcm
Sàn gỗ giá rẻ tại tphcm
Bảo trì sàn gỗ cork

Bước 1: Hãy chú ý đến đặc tính của sàn gỗ Cork

Sàn Cork có cảm giác mềm như gỗ nút chai rượu vang. Việc bảo trì sàn gỗ cork đơn giản hơn so với sàn gỗ tự nhiên nhưng cũng cần một số lưu ý.

 1. Cũng như sàn gỗ tự nhiên bạn thường có thể bôi sáp sàn sáu tháng một lần.
 2. Nếu sàn cork bị mòn ở một số nơi sau thời gian sử dụng, nó có thể được sửa chữa một phần. Có thể chà nhám khu vực đó bằng giấy nhám để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt, sau đó lau sạch bằng vải mềm khô, bôi lại lớp sơn phủ hoặc dán màng polyester lên.
 3. Khi sử dụng cây lau nhà để lau sàn nhà, tốt hơn là sử dụng cây lau nhà sau khi vắt khô nó. Nếu cây lau quá ướt, nước sẽ thấm vào các kết cấu gỗ cork trong quá trình sử dụng, sẽ làm hỏng sàn và làm cho sàn nhà bị cong vênh và biến dạng.
 4. Đồng thời, cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp chiếu trên sàn trong một thời gian dài, để không bị khô và nứt sớm sau khi màng sơn tiếp xúc với tia cực tím trong một thời gian dài.

Bước 2: Chú ý thói quen sử dụng sàn gỗ Cork

Bảo vệ bề mặt: Khi đồ nột thất được đưa vào phòng nên kê dưới chân bàn ghế các form xốp lót phía dưới. Đặt các thảm lau chân tại vị trí của ra vào để hạn chế một lượng lớn cát sỏi được đưa vào phòng, tránh làm trầy xước sàn nhà khi đi lại, ván tấm thảm này cần được vệ sinh thường xuyên.

Kiểm soát nhiệt độ: Không đặt vật phẩm có nhiệt độ cao hơn trực tiếp trên sàn. Việc truyền nhiệt có thể làm cháy màng sơn bề mặt.

Bước 3: Ngăn ngừa nứt và biến dạng sàn gỗ cork

Mùa đông không chỉ ảnh hưởng đến công việc, học tập và cuộc sống của mọi người, mà hiện tượng khô hanh còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn gỗ cork.

Chống nứt: Vào mùa đông, môi trường quá khô và dễ gây ra khoảng cách giữa các ván gỗ mở rộng. Do đó, để ngăn chặn hiện tượng này, cần duy trì thông gió trong nhà và duy trì độ ẩm trong nhà thích hợp.

Chống trầy xước: Nếu sản phẩm được sơn không đều khi sơn, thời tiết khô vào mùa đông sẽ khiến sơn bề mặt dễ bị hư hại hơn khi đi lại. Ngoài việc lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt, chúng ta cũng nên cố gắng tránh làm trầy xước sàn nhà bằng vật cứng.

Chống ẩm: Bất kỳ sàn gỗ nào được ngâm trong nước trong một thời gian dài, sẽ xuất hiện bị nứt do trương nở sau khi ẩm. Do đó không nên lau nhà bằng cây lau nhà quá nhiều nước.

Khi lát sàn, tuân thủ nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật và khuyến cáo của nhà sản xuất, chẳng hạn như liệu các biện pháp chống thấm của phòng tắm hay ban công. Sau khi lát sàn nút chai, đồ đạc không được di chuyển ngay lập tức.

San-go-gia-re-tphcm
Sàn gỗ giá rẻ tphcm
Chú ý thông số kỹ thuật trước khi lựa chọn sàn gỗ

Lựa chọn đặc tính kỹ thuật sàn gỗ là một bước quan trọng trong quá trình cải thiện trang trí nội thất ngôi nhà. Trước hàng loạt các sản phẩm phong phú trên thị trường, chúng ta lựa chọn như thế nào?

Do các quy trình sản xuất khác nhau nên chất lượng các vật liệu sàn gỗ cũng khác nhau, các thông số kỹ thuật của sàn cũng sẽ khác nhau. Hôm nay tôi sẽ đưa bạn để biết về các thông số kỹ thuật sàn khác nhau.

Có bốn loại sàn thường được sử dụng để trang trí nhà cửa, bao gồm sàn gỗ tự nhiên nguyên khối, sàn nhựa, sàn sươn mài, sàn gỗ kỹ thuật, sàn gỗ công nghiệp, và sàn gỗ tre. Các loại vật liệu sàn gỗ khác nhau thì có các quy trình sản xuất là khác nhau, hiệu ứng trang trí, giá cả và chất lượng cũng khác nhau. Nói chung, trên thị trường vật liệu trang trí, sàn gỗ tự nhiên chủ yếu là sản phẩm trong nước với số lượng sản phẩm nhập khẩu ít, sàn gỗ công nghiệp chủ yếu là sản phẩm liên doanh và nhập khẩu. Có nhiều loại sàn gỗ, với thông số kỹ thuật và kích cỡ khác nhau. Dưới đây là một số thường được sử dụng trong trang trí nhà.

San-go-tphcm
Sàn gỗ tphcm
Sàn gỗ sơn mài UV

Loại sàn này được làm bằng gỗ khô và gia công máy, và bề mặt được xử lý bằng sơn mài. Các vật liệu phổ biến là: alder, sồi, tro, phong và anh đào, v.v., cũng có sàn sơn mài của các loài quý hiếm như gỗ hồng sắc và gỗ hồng sắc.

Sàn này có nhiều thông số kỹ thuật, nói chung: 450 mm x 60 mm x 16 mm, 750 mm x 60 mm x 16 mm, 750 mm x 90 mm x 16 mm, 900 mm x 90 mm x 16 mm, v.v.

Sơn sàn gỗ sơn mài UV có thể được chia thành loại sáng và loại mờ. Sau khi xử lý mờ, bề mặt sàn sẽ không bị tổn thương mắt do khúc xạ ánh sáng. Chất lượng sản phẩm này rất tốt, nó được sử dụng phổ biến hơn trang trí nhà cửa.

Loại sàn này được làm bằng gỗ nguyên chất với kết cấu chắc chắn và cảm giác chân tốt thân thiện tự nhiên. Lớp phủ bề mặt mịn và đồng đều, có nhiều kích cỡ để lựa chọn, và rất thuận tiện cho công việc bảo trì. Tuy nhiên, do tính chất vật lý của gỗ, các sàn như vậy dễ bị biến dạng và cong vênh ngược trong môi trường khô hoặc ẩm ướt, và cần nhà thầu thi công sàn gỗ chuyên nghiệp khi lắp đặt.

Thi-cong-san-go
Thi công sàn gỗ
Sàn gỗ kỹ thuật nhiều lớp

Cái gọi là sàn gỗ hỗn hợp tự nhiên bao gồm một vài hoặc nhiều lớp ván gỗ có độ dày từ 1 đến 5 mm được ép với nhau ở nhiệt độ áp suất cáo. Lắp đặt với nhau bằng các hệ thống hèm và mộng chắc chắn.

Các thông số kỹ thuật của sàn này là: 910mm × 125mm × 15mm (12 mm), 1802mm × 303mm × 15mm (12 mm), 1802mm × 150mm × 15mm, 1200mm × 150mm × 15 Mm và 800 mm x 20 mm x 15 mm.

Bởi vì sàn này sử dụng cấu trúc “ván ép” ghép sole với nhau, giúp giải quyết một phần vấn đề biến dạng của gỗ gây ra bởi độ ẩm. Ngoài ra, sản phảm này rất dễ dàng để lát, cho có cảm giác chân tốt khi đi lại, có khả năng chống mài mòn tốt, và dễ bảo trì. Tuy nhiên, vật liệu bề mặt của một số loại gỗ cấu tạo nên sàn gỗ loại này là tương đối mềm, do đó dễ tạo ra vết lõm hoặc vết trầy xước.

Sàn gỗ công nghiệp

Loại sàn này hầu hết là các sản phẩm nhập khẩu. Đây là loại sàn hoàn thiện được làm từ chất nền bột gỗ ép ở áp suất mật độ cao và lớp phủ bề mặt alumina chống trầy xước. Các thông số kỹ thuật của loại sàn này tương đối đồng đều, thường là 1200mm × 90mm × 8 mm, và có những sản phẩm có độ dày 7mm.

Loại sàn này có nhiều màu sắc và có ưu điểm về kết cấu cứng, không biến dạng, chống cháy, chống mài mòn, bảo trì đơn giản, dễ thi công, v.v. Tuy nhiên, vật liệu này cũng có nhược điểm, đó là kết cấu cứng cảm giác chân không tốt như gỗ tự nhiên.

Các chú ý trước khi mua sàn gỗ

Trước khi mua sàn gỗ, trước tiên bạn quan tâm đến tài chính, nhu cầu trang trí và diện tích nhà của bạn. Tốt nhất là vẽ sơ đồ thiết kế tổng thể sàn nhà, cân nhắc các chức năng cụ thể của từng phòng, sau đó chọn sàn theo nhu cầu sử dụng.

Có rất nhiều loại sàn gỗ trên thị trường, nếu là sàn gỗ tự nhiên thì cần phải xác định được loài cây, màu sắc, cấp độ, giá cả và đặc điểm kỹ thuật. Trước khi mua, bạn phải làm rõ hơn về chất lượng của sàn, phương pháp đặt, cam kết bảo hành.

Tìm đơn vị thi công sàn gỗ chuyên nghiệp để hỗ trợ công tác lắp đặt sàn. Kết thúc quá trinh thi công cần yêu cầu nhà thầu thi công cần có cam kết bảo hành.

Công ty thi công sàn gỗ công nghiệp giá rẻ tphcm

Để được tư vấn về lĩnh vực thi công lắp đặt sàn gỗ Quý khách liên hệ trực tiếp với công ty thi công sàn gỗ, sẽ có các nhân viên kỹ thuật giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ thi công sàn gỗ công nghiệp giá rẻ tphcm “Chuyên nghiệp – Giá rẻ – Bảo hành uy tín”.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *