Sửa chữa sàn gỗ tự nhiên

vệ sinh ván gỗ trước khi sơn

Sửa chữa sàn gỗ tự nhiên

Nếu đã sử dụng sàn gỗ tự nhiên chúng ta đều biết rằng sàn gỗ tự nhiên có những ưu điểm tuyệt vời đó là thoải mái khi bước chân trần và có mùi gỗ tự nhiên, đặc tính cách nhiệt tốt khi sử dụng ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, với những ưu điểm mạnh mẽ này, ván gỗ tự nhiên rất được khách hàng ưa chuộng sử dụng.

Tuy nhiên, do những nhược điểm cố hữu của sàn gỗ tự nhiên sau một thời gian sử dụng đó là nứt, biến dạng và lớp bề mặt sàn gỗ bị mờ phai màu, bị trầy xước ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thẩm mỹ của căn phòng. Rất nhiều người sẽ chọn phương án thay thế mới hoàn toàn sàn gỗ cũ và sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ cho việc làm mới này.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sàn gỗ, Công ty thi công sàn gỗ tại TP.HCM chúng tôi đã đúc kết ra kinh nghiệm cải tạo sửa chữa sàn gỗ tự nhiên chia sẻ với Quý vị, sàn gỗ cũ sau cải tạo sẽ sáng bóng như mới và tiết kiệm được một khoản chi phí thay vì nếu quyết định thay hoàn toàn ván gỗ mới.

cung cấp sàn gỗ tự nhiên
Cung cấp sàn gỗ tự nhiên
ván sàn gỗ tự nhiên
Ván sàn gỗ tự nhiên

Lưu ý trước khi sửa chữa sàn gỗ tự nhiên

Việc tân trang lại sàn gỗ tự nhiên nên được thực hiện bởi các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thi công sửa chữa sàn gỗ chuyên nghiệp, các nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm sẽ đánh giá hiện trạng hư hỏng bề mặt ván gỗ để xem mặt nền ván gỗ có thể được sửa chữa được không. Sau đó sẽ đưa ra cách thức sửa chữa và tổng hợp các chi phí cần thiết để tân trang làm mới lại nền ván gỗ.

Thông thường sàn gỗ có thể cải tạo sửa chữa được là sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh, việc sữa chữa này không được áp dụng cho sàn gỗ tự nhiên ba lớp hay sàn gỗ tự nhiên nhiều lớp. Do khi cải tạo ván gỗ thì lớp bề mặt sẽ bị mài mòn làm mỏng đi 1-2mm, điều này không phù hợp cho sàn gỗ nhiều lớp hay ba lớp vì lớp gỗ tự nhiên trên bề mặt của hai loại ván gỗ này thường mỏng khi bị mài mòn điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ván gỗ sau cải tạo có thể gây vỡ nứt lớp gỗ bề mặt.

cung cấp sàn gỗ
Cung cấp sàn gỗ

Xử lý các vị trí sàn gỗ bị hư hỏng cục bộ

1. Một số vị trị sàn gỗ bị phồng không phẳng nguyên nhân có thể do các tấm ván gỗ được ghép với nhau quá khít, bị chèn quá chặt trên bề mặt nền, trong điều kiện thời tiết thay đổi sự co ngót của mặt nền bê tông và ván gỗ là khác nhau, khi sử dụng đi lại lực chân phía trên tác dụng theo 3 hướng khi bước đi, lâu ngày sẽ gây phồng cục bộ tại một số vị trí trên bề mặt nền.

Để khắc phục hiện tượng trên, chúng ta có thể tháo nẹp, len tại cái vị trí chân tường, vị trí nẹp kết thúc, sau đo tiến hành cắt mài ván nền gỗ làm rộng khoảng cách với tường khoảng 1-1.5cm tạo khoảng hở cho vật liệu gỗ giãn nở khi có ảnh hưởng của thời tiết.

2. Hiện tượng các tấm ván gỗ bị xô lệch lỏng lẻo có thể do ván gỗ không đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn khi tiến hành lắp đặt gây co ngót khi có sự thay đổi thời tiết, hay nguyên nhân bị trôi hèm khóa do khi lắp đặt liên kết khóa không bôi keo chuyên dụng, gặp các hiện tường này nên tháo ra lắp lại hoặc thay thế một số tấm gỗ khi cần thiết.

3. Ván gỗ bị bong vỡ do va đập hay bị ọp do bị mối mọt (thường chỉ bị mối ở một số loại sàn gỗ mềm như gỗ sồi) thì nên thay thế ván gỗ tại các vị trí đó, đồng thời có biện pháp xử lý triệt để tổ mối.

4.Vệ sinh hết bụi bẩn nhét tại rãnh giữa các tấm ván gỗ, nếu không làm sạch bụi bẩn tại khe giữa các tấm gỗ khi ngậm nước sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, nấm mốc.

sửa chữa sàn gỗ
Sửa chữa sàn gỗ

Các bước cải tạo sàn gỗ

1.Chà nhám đánh bóng lớp bề mặt
Trước hết cần chú ý là khi cải tạo sửa chữa bề mặt ván gỗ thì độ dày của ván gỗ sẽ giảm khoảng một đến hai milimet do quá trình chà nhám. Các đồ nội thất, hay đồ gia dụng cần được che chắn hay di dời vị trí khác, vì khi chà nhám ván gỗ sẽ rất nhiều bụi gỗ.

Thường việc chà nhám sẽ được tiến hành qua ba lần chà bằng máy mài thủ công chuyên nghiệp. Các vị trí góc xung quanh phải được đánh bóng bằng máy mài góc nhỏ đặc biệt, nên tiến bằng máy mài hành thủ công.

– Lần đầu sẽ dùng giấy nhám kích thước đá khoảng 40 để tẩy chất bẩn lâu ngày bán trên bề mặt ván gỗ và một phần lớp sơn bóng PU cũ.
– Lần chà nhám thứ hai sẽ dùng giấy nhám cỡ khoảng 80 để chà làm sạch hoàn toàn lớp sơn cũ.
– Lần chà nhám thứ 3 dùng giấy nhám cỡ 120 làm bề mặt ván gỗ mịn không còn các vết lồi lõm.

vệ sinh sàn gỗ
Vệ sinh sàn gỗ

2.Vệ sinh bụi bề mặt sàn gỗ
Đồng thời với các bước chà nhám thì phải dùng máy hút bụi tránh bụi gây ảnh hưởng đến đồ nội thất cũng như phát tán bụi ra môi trường xung quanh, sau khi chà nhám xong vệ sinh quét sạch bụi trên bề mặt sàn gỗ và bụi ở khoảng không giữa các ván gỗ.

hút bụi ván gỗ
Hút bụi ván gỗ

3. Sơn phủ bề mặt ván gỗ
Sau khi hoàn thành xong quá trình chà nhám vệ sinh bụi gỗ, tiếp tiến hành công đoạn kiểm tra sửa lỗi bề mặt sàn gỗ. Tại các vị trí ván gỗ bị vỡ hay bung một vài mảnh gỗ nhỏ, sẽ dùng vật liệu gỗ tương đương được mài khớp và được trám dán bằng keo chuyên dụng vào các vị trí đó, tại các vị trí ván gỗ bị nứt sẽ dùng bột trét trộn với keo trám vào.

Sau khi sửa lỗi bề mặt ván gỗ xong tiến hành mài tại các vị trí sửa lỗi đó, giúp cho mặt nền bằng phẳng đồng nhất, sau đó vệ sinh sạch mặt nền trước khi tiến hành sơn.

vệ sinh ván gỗ trước khi sơn
Vệ sinh ván gỗ trước khi sơn

Phủ sơn làm mới sàn gỗ được tiến hành qua ba bước

– Bước thứ nhất: Quét một lớp sơn lót lên toàn bộ bề mặt sàn gỗ, sau khi lớp sơn này khô tiến hành dùng máy chà nhám đá cỡ 120 chà một lượt để tạo lớp bề mặt hơi nhám sau đó vệ sinh hết bụi gỗ trên bề mặt ván gỗ. Mục đích của bước thứ nhất này là bề mặt ván gỗ được sơn quét lần đầu, sơn sẽ phủ lên kín bề mặt các khe rãnh ván gỗ, sau đó được chà hơi nhám để tạo hiệu ứng màu sắc nhạt có, đậm có gần giống với màu gỗ tự nhiên ban đầu nhất có thể.

-Quét lớp sơn lót thứ 2 phủ kín bề mặt và các khe rãnh ván gỗ, tạo phảng bề mặt sàn gỗ

-Sau khi lớp sơn thứ 2 khô, tiến hành phủ sơn bóng hoàn thiện hoàn toàn mặt sàn gỗ
Trong quá trình sơn phủ không được phép đi lại, hạn chế để gió lùa vào sẽ mang theo bụi bám trên bề mặt nền tạo ra các gợn trên bề mặt ván.

quét sơn bóng
Quét sơn bóng
quét sơn lớp một
Quét sơn lớp một

Lưu ý sử dụng sàn gỗ sau cải tạo

Sàn gỗ sau khi được tân trang sẽ nhìn như mới, tươi sáng về màu sắc làm cho không gian chung của ngôi nhà có một diện mạo tươi mới.

Tuy nhiên sau khi sửa chữa sàn gỗ tự nhiên xong thì bề mặt ván gỗ sẽ được mài mỏng đi so với quy cách sản xuất vốn có của nó từ 1-2mm, bề mặt ván gỗ được tân trang sẽ được phủ một lớp sơn bóng, khả năng chống xước của lớp sơn bóng không thể bằng lớp chống xước của sàn gỗ tự nhiên hay ván sàn nhựa nên khi sử dụng cần phải chú ý giữ gìn.

Để hạn chế mặt sàn gỗ bị trầy xước thì không nên mang các vật dụng nhiều cát, sỏi để vương vãi lên bề mặt sàn, khi kê đồ đạc cần lót xốp hay bìa cứng, tránh kéo vật nặng trên bề mặt ván gỗ.

lắp đặt sàn gỗ tự nhiên
Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên
sàn gỗ giá rẻ
Sàn gỗ giá rẻ
thi công sàn gỗ
Thi công sàn gỗ
Công ty thi công sàn gỗ tại TP.HCM

Để được tư vấn chi tiết về sàn gỗ, thi công sàn gỗ, Quý khách liên hệ trực tiếp với công ty thi công sàn gỗ tại TP.HCM. Chúng tôi là đơn vị cung cấp sàn gỗ uy tín, thi công sàn gỗ chuyên nghiệp, cam kết mang dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

“Chất lượng ván gỗ tốt nhất”
“Thi công chuyên nghiệp nhất”
“Bảo hành uy tín nhất”

Sửa chữa sàn gỗ tự nhiên
Đánh giá cho sàn gỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *