Lựa chọn loại sàn gỗ tốt nhất cho các khu vực ẩm ướt

Thi-cong-san-go-ngoai-troi

Lựa chọn loại sàn gỗ tốt nhất cho các khu vực ẩm ướt

Gỗ từ lâu đã là vật liệu trang trí sàn nhà cao cấp rất được khách hàng ưu chuộng, tuy nhiên do là vật liệu tự nhiên nên không tránh khỏi các tác động hư hại do thời tiết hay trong quá trình sử dụng mang lại, một trong những hư hại phổ biến nhất là bị phồng rộp ẩm mốc.

Các khu vực trong nhà dễ bị ẩm ướt hoặc khu vực chuyên dụng dành cho các công việc nhà liên quan đến nước đều sử dụng các loại sàn riêng biệt, vì rất nhiều vật liệu sàn gỗ dễ bị mốc, thối hoặc hỏng cơ học khi chúng bị ẩm. Trong bài viết sau đây xin giới thiệu đến quý khách một số lựa chọn loại sàn gỗ tốt nhất cho các khu vực ẩm ướt.

Thi-cong-san-go-biet-thu
Thi công sàn gỗ biệt thự

Vật liệu hữu cơ so với vô cơ của sàn gỗ

Theo nguyên tắc chung, lớp phủ sàn được làm từ vật liệu vô cơ, chẳng hạn như nhựa tổng hợp, sẽ tốt hơn so với sàn có chứa vật liệu hữu cơ. Thuật ngữ hữu cơ về mặt kỹ thuật dùng để chỉ bất kỳ vật liệu nào dựa trên carbon, nhưng khi được sử dụng để mô tả vật liệu sàn gỗ, nó thường dùng để chỉ các vật liệu từ thực vật, như gỗ cứng , gỗ kỹ thuật hoặc tre, thực sự là một loại cỏ. Khi bị ẩm, các vật liệu hữu cơ sẽ nhanh chóng bị phân hủy và chúng có thể sớm trở thành nguồn căn cho nhiều loại nấm mốc và vi khuẩn. Mặt khác, hầu hết các vật liệu vô cơ là các sản phẩm được làm từ hóa chất tổng hợp và chúng phần lớn miễn dịch với tác động của độ ẩm.

Tất nhiên, không phải tất cả các vật liệu sàn đều hoàn toàn hữu cơ hoặc vô cơ, và tỷ lệ chất hữu cơ với chất vô cơ sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý độ ẩm của chúng. Sàn gỗ nhựa có bề mặt tổng hợp hoàn toàn 100% vô cơ, nhưng lớp nền dày hơn trên sàn thường là ván sợi, được làm từ sợi gỗ. Thi công sàn gỗ thường là một lựa chọn kém cho các vị trí ẩm ướt. Mặt khác tre là một vật liệu hoàn toàn hữu cơ, nhưng vì sàn tre được làm từ một tỷ lệ lớn nhựa tổng hợp và keo, nên nó thực sự tương đối tốt trong việc xử lý độ ẩm khi so sánh với sàn gỗ “vô cơ”.

Một ngoại lệ cho quy tắc là thảm . Ngoại trừ hỗn hợp thảm len và bông tương đối hiếm, hầu hết các loại thảm đều là tổng hợp và hoàn toàn vô cơ. Nhưng vì bẫy thảm và giữ độ ẩm, nó là một lựa chọn rất kém cho các vị trí ẩm ướt.

Thi-cong-san-go-chong-am
Thi công sàn gỗ chống ẩm

Lớp phủ sàn gỗ tốt cho các vị trí ẩm ướt

 • Tất cả các tấm trải sàn cung cấp bảo vệ tuyệt vời chống lại độ ẩm. Tất cả các vật liệu tự chống thấm nước 100%. Những tấm trải sàn này hoàn toàn có thể được sử dụng trong nhà bếp , phòng tắm và tầng hầm.
 •  Gạch sứ : Gạch sứ là một dạng gạch gốm thường được sử dụng trong phòng tắm, bồn tắm, hồ bơi và các khu vực nước tinh khiết khác. Vật liệu này có khả năng chịu nước cao, nhờ vào đất sét rất mịn và nhiệt độ nung cao được sử dụng trong quá trình tạo ra nó. Gạch sứ có tỷ lệ hấp thụ nước từ 0,5% trở xuống, theo định nghĩa của Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM) C373. Gạch sứ được cho là vật liệu tốt nhất cho các vị trí ẩm ướt nhiều, miễn là các đường nối vữa được duy trì đầy đủ. Các đường nối vữa bị nứt có thể vô tình tạo ra một đường cho hơi ẩm thấm xuống lớp nền phụ.
 • Gạch ceramic : Cũng như sứ, gạch men thông thường là một lựa chọn tuyệt vời trong các khu vực nhìn có nhiều nước hoặc nước đọng. Sự khác biệt duy nhất là gạch gốm không sứ có tỷ lệ hấp thụ nước cao hơn một chút, mặc dù điều này không phải là một vấn đề lớn. Cũng như đồ sứ, điểm yếu của gạch men không phải là bản chất của gạch mà là các đường nối được phun vữa giữa các viên gạch. 
 • Tấm vinyl : Tấm vinyl là một bề mặt rắn không thấm nước 100%. Thông thường, nó có rất ít hoặc nếu có thì cũng là các đường nối cho phép nước thấm vào bề mặt.
 • Ván sàn vinyl sang trọng (LVF) : Sàn vinyl sang trọng (LVF) có n dải ván dài, thường rộng 7 inch và dài 48 inch. Phong cách khóa và gập của mộc được cung cấp một con dấu khá chặt chẽ để chống nước. Toàn bộ lớp sàn hoàn toàn không thấm nước, bao gồm cả lõi, làm cho sàn này tốt hơn nhiều cho các khu vực ẩm ướt so với sàn gỗ nhựa. Vinyl sang trọng xếp hơi sau tấm vinyl và gạch gốm vì các đường nối giữa các tấm ván đôi khi cho phép nước thấm vào lớp nền phụ, đặc biệt nếu việc lắp đặt không hoàn hảo.
 • Gạch vinyl : Gạch vinyl, giống như các sàn đàn hồi khác, là vật liệu chống thấm 100%. Tuy nhiên, nhiều đường nối trong quá trình lắp đặt gạch có thể gây nước thấm xuống tầng dưới.
 • Bê tông : bê tông đúng cách kín là vật liệu tuyệt vời để chống lại nước. Ngoại trừ các khu vực tiện ích, bê tông đang trở nên dần phổ biến cho các khu vực sinh sống nhờ có nhiều sự lựa chọn về màu sắc cũng như kết cấu.
Thi-cong-san-go-cong-nghiep-gia-re-tphcm
Thi công sàn gỗ công nghiệp giá rẻ tphcm

Lớp phủ sàn gỗ hoạt động hiệu quả cho các vị trí ẩm ướt

 • Lớp phủ sàn trong danh mục này không được làm bằng vật liệu chống thấm 100%. Tuy nhiên, bề mặt trên cùng hoàn toàn không thấm nước, và khi được hàn chặt, nước có thể chảy trên bề mặt trong thời gian ngắn mà không gây hại.
 • Gỗ kỹ thuật : Gỗ kỹ thuật hoạt động tốt hơn so với sàn gỗ vì đế của nó là vật liệu gỗ dán chắc chắn hơn, chịu nước tốt hơn. Gỗ kỹ thuật sẽ không chịu được nước đọng trong thời gian dài, nhưng thỉnh thoảng các vũng nước nhỏ sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Các nhà sản xuất sàn gỗ kỹ thuật có thể bảo hành các sản phẩm của họ chống lại thiệt hại về độ ẩm, nhưng thường quy định rằng sự cố nước bị tràn và văng cần phải được lau sạch ngay lập tức. Giống như các lớp phủ sàn khác, gỗ kỹ thuật không phải là một sự lựa chọn tốt.
 • Sàn gỗ : Sản phẩm nhân tạo này hoạt động tốt hơn sàn gỗ đặc trong các thử nghiệm độ ẩm. Nhưng sàn gỗ sử dụng lõi ván sợi sẽ phồng rộp khi tiếp xúc với nước. Bất kỳ hơi ẩm nào đi qua các đường nối của sàn gỗ có thể làm hỏng việc lắp đặt. Ngay cả sàn gỗ được bán dưới dạng “chống nước” hoặc “chống thấm” thường đi kèm với sự cảnh báo rằng sự cố nước tràn và văng cần phải được lau sạch ngay lập tức.
 • Tấm lót hoặc ngói : Tấm vải sơn được coi là vật liệu chống nước, nhưng không thấm nước. Nó được làm từ vật liệu hữu cơ bao gồm dầu hạt lanh, gỗ và nút chai, và nhựa cây. Việc niêm phong thường xuyên giúp cải thiện khả năng chống nước của vải sơn, nhưng sàn gạch sẽ luôn là một vấn đề do có nhiều đường nối.
 • Sàn tre : Mặc dù sàn tre được làm từ vật liệu hữu cơ, nhưng tre được thấm rất nhiều hóa chất và nhựa có khả năng chịu nước, mặc dù không thấm nước.
Thi-cong-san-go-ngoai-troi
Thi công sàn gỗ ngoài trời

Lớp phủ sàn gỗ kém cho các vị trí ẩm ướt

Các tấm trải sàn không nên được sử dụng ở các khu vực ẩm ướt. Nếu lắp đặt, bạn sẽ gây ra rất nhiều sự bất tiện cho bản thân

Gỗ cứng (hoàn thiện tại chỗ) : Sàn gỗ cứng, đặc biệt là các loại sàn gỗ hoặc lưỡi và rãnh, sẽ không hoạt động trong các môi trường dưới cấp như tầng hầm. Và nó được khuyến khích mạnh mẽ cho phòng tắm, nơi nước được sử dụng thường xuyên. Một khi sàn gỗ cứng bị ngập nước, có thể phục hồi chúng , nhưng chúng sẽ không bao giờ tốt như ban đầu nữa. Gỗ cứng hoàn thiện tại chỗ chống ẩm tốt hơn một chút so với sàn gỗ đã hoàn thiện trước khi chất trám lấp đầy các đường nối và bảo vệ chống thấm nước cho lớp nền phụ.

 • Gỗ cứng (đã hoàn thiện trước) : Sàn trước khi hoàn thành bị ố và hoàn thiện có tất cả các nhược điểm của gỗ cứng, và thậm chí còn dễ bị ẩm hơn xuyên qua giữa các tấm vì không có lớp hoàn thiện lỏng nào được áp dụng để lấp đầy các đường nối sau khi lắp đặt. Hơn nữa, các cạnh của gỗ cứng trước khi hoàn thành thường được vát, có thể thực sự dẫn nước vào các đường nối.
 • Thảm trải sàn : Đơn giản là một ý tưởng tệ để lắp đặt thảm trong phòng tắm và những nơi ẩm ướt khác. Một khi ẩm ướt, thảm sẽ mất rất nhiều thời gian để khô, thúc đẩy nấm mốc phát triển. Thảm được làm từ các vật liệu nhân tạo như olefin và polyester chỉ tốt hơn một chút so với len ở khu vực ẩm ướt. Nói chung, cho dù loại vật liệu này được làm từ đâu thì cũng không nên lắp đặt nó ở khu vực ẩm ướt hoặc thậm chí bán ướt. Nếu thảm trong tầng hầm là hoàn toàn cần thiết, nó nên được nâng lên khỏi sàn bằng cách sử dụng một lớp nền nâng của tà vẹt và ván ép, hoặc các tấm DRIcore .

Công ty thi công sàn gỗ TPHCM

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thi công lót sàn gỗ tại TPHCM và các tỉnh lân cận, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ thi công sàn gỗ chuyên nghiệp giá rẻ bảo hành uy tín dài lâu, Quý khách có nhu cầu sửa chữa thi công sàn gỗ còn chần chờ gì hãy liên hệ với chúng tôi nay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi nhất.

Lựa chọn loại sàn gỗ tốt nhất cho các khu vực ẩm ướt
Đánh giá cho sàn gỗ