Hiện tượng sàn gỗ tự nhiên bị nứt

ván gỗ công nghiệp việt nam

Tại sao sàn gỗ tự nhiên bị nứt 

Sàn gỗ tự nhiên từ lâu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng, với các đặc tính tự nhiên tuyệt vời, sản phẩm này đã là vật liệu không thể thiếu trong trang trí nội thất, từ các công trình sàn gỗ nhà dân, cho đến các dự án chung cư hay văn phòng cho thuê đều có mặt loại sản phẩm cao cấp này.

Nếu đã từng sử dụng sàn gỗ tự nhiên làm vật liệu lát nền chắc chúng ta không xa lạ với hiện tượng sàn gỗ tự nhiên bị nứt, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, và khi xảy ra hư hỏng thì phần lớn đều đổ lỗi do chất lượng ván gỗ, vậy hiện tượng ván gỗ bị nứt sẽ được hiểu thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết về hiện tượng sàn gỗ tự nhiên bị nứt sau đây.

gỗ tự nhiên bị nứt
Gỗ tự nhiên bị nứt

Nguyên nhân nứt do chất lượng gỗ

Trong quá trình phát triển của cây dưới tác dụng của khí hậu tự nhiên, các vết nứt chủ yếu bao gồm sự hình thành do gió gây ra khiến thân cây bị rung, gây giãn các sợi gỗ và các lý do nhiệt độ, độ ẩm thay đổi thất thường ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Trong quá trình sản xuất sàn gỗ, các quy trình đều được kiểm tra, tuy nhiên nếu các quy trình không được tuân thủ sẽ dẫn đến sự nứt của sàn gỗ, và các vết nứt này phần nhiều đều theo chiều dọc thớ gỗ, rất ít trường hợp nứt ngang trừ khi có va chạm mạnh.

Nứt gỗ trong quá trình sấy

Ngoài việc tự nứt gỗ trong quá trình sinh trưởng, hiện tượng nứt ván gỗ thành phẩm cũng xảy ra trong quá trình sấy gỗ trong lò sấy, trong đó chủ yếu bao gồm các loại nứt sau:

Trong giai đoạn ban đầu sấy, nhiệt độ của môi trường sấy quá cao và độ ẩm thấp. Trong giai đoạn ban đầu sấy, gỗ sẽ gây ra các vết nứt dọc theo hướng của các tia gỗ trên tấm cưa phẳng.

Vết nứt gỗ dọc

gỗ nứt dọc thanh
Gỗ nứt dọc thanh

Trong giai đoạn sau của quá trình sấy gỗ, do gỗ tự nhiên bề mặt gỗ dày, đặc biệt đối với các cây lá rộng tự nhiên có các sợi gỗ dày hơn và gỗ thô có nhiều tác nhân gây dễ bị nứt bên trong.

Vết nứt ván gỗ do sấy

gỗ nứt do tăng trưởng tự nhiên
Gỗ nứt do tăng trưởng tự nhiên

Bởi vì tốc độ bay hơi nước ở phía đầu gỗ gấp 30 – 40 lần so với hướng ngang của gỗ, nước ở đầu gỗ sẽ bốc hơi và tạo ra sự co ngót. Đối với các thanh gỗ dày hơn, đặc biệt là cây gỗ lá rộng tự nhiên với các sợi gỗ dày các vết nứt thường xảy ra do tác động kết hợp của co ngót do sấy và các vết nứt do cây trong quá trình tăng trưởng tự nhiên.

 Vết nứt bên trong thanh gỗ

gỗ nứt bên trong thanh
Gỗ nứt bên trong thanh

Tóm lại, cho dù đó là nứt tăng trưởng tự nhiên hay nứt do khô trong quá trình sấy trong lò sấy nếu chỉ thể hiện trên lớp gỗ bề mặt thì đều có thể kiểm tra bằng trực quan phát hiện sai sót để xử lý.

Điều khó khăn nhất là các vết nứt trong lòng thanh gỗ, bởi vết nứt này chỉ khi sàn phẩm sàn gỗ đi vào hoàn thiện mới phát hiện ra, nên ảnh hưởng rất nhiều để chất lượng cũng như thời gian sản xuất lô hàng.

Về hiện tượng nứt trong thanh gỗ là rất khó xử lý, đối với các loại gỗ cứng, độ dày lớn thì kể cả sau khi được chế tác thành phẩm sàn gỗ thì các vết nứt cũng không được phát hiện ra, tuy nhiên trong quá trình vào sử dụng thực tế cho các công trình với các điều kiện khí hậu khác biệt thì các mô đun gây nứt ngày càng phát triển và gây nứt sàn gỗ.

Sàn gỗ tổng hợp nhiều lớp
gỗ công nghiệp giá rẻ
Gỗ công nghiệp giá rẻ

Để khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị nứt thì hiện nay trên thị trường có xuất hiến sản phẩm sàn gỗ tự nhiên nhiều lớp hay sàn gỗ kỹ thuật. Loại sản phẩm này có cấu tạo từ các lớp ván gỗ khác nhau, lớp trên cùng là lớp ván gỗ tự nhiên cao cấp, các lớp cốt và đế là các lớp gỗ tạp, các lớp ván gỗ này được đặt so le vuông góc với nhau nhăm giảm mô men co ngót hạn chế hiện tượng nứt trong các sản phẩm.

Sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật được áp dụng hai công nghệ chế tạo là ép nóng và ép nguội.

– Ép nóng thì dưới nhiệt độ và áp lực cao ép các tấm ván gỗ sau khi được liên kết một lớp keo dán nóng, cách ép này là thông dụng tuy nhiên nếu quản lý quy trình không chặt chẽ sẽ rất dễ gây ra hiện tượng nứt co ngót do nhiệt độ.

– Ép nguội là hoàn toàn dùng ép thủy lực ép các ván gỗ với nhau sau khi quét các lớp keo liên kết, phương pháp chế tạo này tiên tiến và cho ra sản phẩm chất lượng tốt hạn chế hiện tượng co ngót do nhiệt độ.

Sàn gỗ tự nhiên có thẻ hạn chế nứt
báo giá sàn gỗ
Báo giá sàn gỗ

Xét cho cùng thì hiện tượng sàn gỗ tự nhiên bị nứt là khó tránh khỏi chỉ là nhiều hay ít, và cố gắng hạn chế các tác nhân gây vỡ nứt như:

-Lựa chọn nguồn gỗ tự nhiên nguyên liệu thô đúng tuổi gỗ đưa vào khai thác, vừa đảm bảo chất lượng và kinh tế.

-Quá trình sấy khô ván gỗ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

-Trong quá trình sử dụng sàn gỗ nên định kỳ bảo dưỡng bề mặt từ 3-6/ lần, đảm bảo ván gỗ hoạt động trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ cân bằng, tránh quá khô hay quá ẩm.

báo giá thi công sàn gỗ
Báo giá thi công sàn gỗ
lắp đặt sàn gỗ
Lắp đặt sàn gỗ
lót sàn gỗ
Lót sàn gỗ
sàn gỗ giá rẻ
Sàn gỗ giá rẻ
sàn gỗ tự nhiên 3 lớp
Sàn gỗ tự nhiên 3 lớp
thi công sàn gỗ
Thi công sàn gỗ
ván gỗ công nghiệp việt nam
Ván gỗ công nghiệp việt nam
ván gỗ kỹ thuật
Ván gỗ kỹ thuật
Công ty thi công sàn gỗ tại TP HCM

Công ty thi công sàn gỗ của chúng tôi là nơi cung cấp và lắp đặt ván gỗ tự nhiên uy tín, đáng tin cậy nhất thị trường hiện nay. Với đội ngũ nhân viên dồi dào, am hiểu về lĩnh vực sàn gỗ và được đào tạo bài bản trong việc thi công sàn gỗ. Chúng tôi luôn vui vẻ, nhiệt tình đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Với kinh nghiệm nhiều năm, đã cung cấp và thi công rất nhiều công trình lớn bé, tạo được niềm tin cho khách hàng trên toàn quốc. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí và cung cấp những loại gỗ có chất lượng tốt nhất, với giá cả hợp lý nhất làm hài lòng mọi khách hàng. Hãy liên hệ tại Công ty thi công sàn gỗ của chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn và chọn cho mình loại sàn gỗ phù hợp nhất.

 

Hiện tượng sàn gỗ tự nhiên bị nứt
Đánh giá cho sàn gỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *