Độ cứng bề mặt sàn gỗ tự nhiên

sàn gỗ tre

Tìm hiểu độ cứng bề mặt sàn gỗ tự nhiên

Nếu bạn đã sử dụng sàn gỗ tự nhiên thì chắc hẳn biết rất rõ các tính năng tuyệt vời của sản phẩm. Trước tiên ván gỗ là vật liệu tự nhiên thân thiện an toàn người sử dụng, khi lát nền tạo lớp đệm cách nhiệt bảo vệ không gian sống, đối với các loại sàn gỗ cao cấp sau khi được bố trí vào không gian nội thất sẽ làm cho căn phòng trở lên sang trọng, đẳng cấp mà không loại vật liệu nào có được.

Tuy nhiên có một vấn đề là dù là sàn gỗ tự nhiên tốt nhất đi nữa thì vẫn chịu sự lão hóa của thời gian, hứng chịu sự mài mòn của môi trường. Khi sàn gỗ xuống cấp thì sẽ cần được tân trang sửa chữa, tuy nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như sự phiên hà cho người sử dụng.

Là đơn vị cung cấp thi công sàn gỗ uy tín tại TP HCM và trong cả nước, Công ty chúng tôi có một kho thông tin dữ liệu về sàn gỗ tự nhiên, với bài viết này sẽ cùng Quý khách tìm hiểu về độ cứng bề mặt sàn gỗ tự nhiên, giúp Quý khách có lựa chọn tốt nhất vật liệu lát nền cho ngôi nhà mình.

kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ
Kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ
lót sàn gỗ
Lót sàn gỗ
sàn gỗ thanh lý
Sàn gỗ thanh lý

Tiêu chí lựa chọn sàn gỗ bền với thời gian

Bạn đang tìm kiếm gỗ làm vật liệu lát nền cho ngôi nhà, mà bạn hy vọng sản phẩm sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ và có thể lâu hơn nữa, sự lựa chọn tốt nhất chắc hẳn sẽ là sàn gỗ tự nhiên.

Để lựa chọn sàn gỗ tự nhiên tốt làm vật liệu trang trí không chỉ tìm hiểu ở các thông số về màu sắc, tỷ trọng, độ co ngót mà có một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm là độ cứng.

Như đã biết các loại sàn gỗ công nghiệp bề mặt được phủ một lớp nhôm oxit rất cứng chống mài mòn tốt, còn sàn gỗ tự nhiên khi sử dụng với mục đích giữ lại vân gỗ tự nhiên vốn có nên bề mặt chỉ được phủ một lớp sơn bóng, vì vậy sản phẩm có bề bỉ với thời gian hay không chính là do độ cứng chống chịu mài mòn quyết định.

sàn gỗ cao cấp
Sàn gỗ cao cấp

Phân loại độ cứng sàn gỗ theo nguồn gốc

Có thể phân biệt  gỗ cứng và gỗ mềm theo nhận dạng sinh học. Gỗ cứng là từ cây được xác định là thực vật trong đó hạt có hai lá phôi (lá mầm). Điều này trái ngược với các loài cây gỗ mềm, đó là thực vật hạt kín, trong đó các hạt không bị tách rời, như các cây họ thông , các cây lá kim.

sàn gỗ hcm
Sàn gỗ hcm

Xếp hạng độ cứng của sàn gỗ

Các loại cây gỗ tự nhiên rất đa dạng sinh học, từ họ này sàng họ khác, nên để phân biệt đặc tính tự nhiên là rất khó khăn và không thể. Khi mà ngành công nghiệp sản xuất chế biến sàn gỗ tự nhiên phát triển, có một yêu cầu cần xác định đặc tính sàn gỗ và hệ thống thang đo độ cứng được xây dựng.

Thang đo độ cứng Janka, một tiêu chuẩn hiện được chấp nhận rộng rãi trong ngành sản xuất sàn gỗ tự nhiên như là phương tiện tốt nhất để xếp hạng độ cứng của gỗ.

Thử nghiệm Janka đo độ cứng được thực hiện thả ép một quả bóng thép 0.444 inch vào gỗ đến độ sâu bằng một nửa đường kính của nó sau đó tính toán độ lún và biến dạng của gỗ để tính ra độ cứng như trên thang đo, chỉ số trên thang đo càng cao thì gỗ càng cứng.

Mặc dù có những yếu tố hay tiêu chí khác để xác định xem sàn gỗ có tốt hay không,  tuy nhiên thang đo độ cứng Janka vẫn là cách xác định phổ biến nhất để xem sàn gỗ của bạn liệu có tồn tại bền bỉ với thời gian hay không, cũng như cho biết sản phẩm có chống chịu được các tác nhân gây mài mòn do đi lại hay trầy xước do móng vuốt thú cưng gây ra.

sàn gỗ thủ dầu một
Sàn gỗ thủ dầu một

Thang đo độ cứng ván gỗ

Có một điều cần lưu ý là quy trình thử nghiệm được sử dụng trong thang đo Janka là thử nghiệm tác động , không phải là thử nghiệm trầy xước, nên dù độ cứng của sàn phẩm lựa chọn có cao thì khi sử dụng vẫn phải chăm sóc, giữ gìn sản phẩ thường xuyên.

Để tìm hiểu độ cứng cơ bản của các loại gỗ phổ biến trong tự nhiên có thể kiểm tra bảng dưới đây. Chỉ số càng cao cho thấy gỗ càng cứng hơn.

Tên gỗ Chỉ số độ cứng
Gỗ óc chó đen 1010
Heartpine 1225
Bạch dương vàng 1260
Sồi đỏ 1290
Sồi Mỹ 1300
Gỗ Tre 1307
Gỗ Tro 1307
Gỗ sồi trắng 1360
Cây bách Úc 1375
Gỗ tự nhiên nói chung 1450
Gỗ Châu Phi Padauk 1725
Hickory 1820
Quả hồ đào 1820
Gỗ đậu tím 1860
Taun (Anh đào Malaccan) 1900
Jarrah 1910
Merbau 1925
Gỗ gụ Santos 2200
Mesquite 2345
Gỗ Cherry Brazil 2350
Pecan Brazil 3540
Cumaru 3540
Cumaru đỏ 3640
Ebony Brazil 3585
Quả óc chó Brazil 3680
Gỗ hồng mộc Patagonia 3840
Cân nhắc khi chọn sàn gỗ

So sánh độ cứng sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật . Sàn gỗ kỹ thuật được cấu tạo từ các lớp gỗ ván gỗ mỏng ghép lại với nhau bằng keo ép nóng ở nhiệt độ cao, ngay cả khi các tấm ván gỗ này là loại gỗ cứng nhất chẳng hạn như gỗ óc chó Brazil hoặc gỗ mun, thì sản phẩm vẫn không đủ dày và cứng để làm cho sàn nhà thực sự bền bỉ. Sàn gỗ tự nhiên sẽ luôn mạnh, cứng rắn hơn sàn gỗ kỹ thuật cứng.

Nhìn số liệu trong bảng thang đo có thể thấy các loại ván gỗ bền nhất sẽ là các loại gỗ cứng như gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ mun, phong, tro, và hồ đào. Và các loại gỗ mềm như linh sam, gỗ thông và hemlock hiếm khi được sử dụng làm vật liệu lát sàn, ngoại trừ trong một số khu vực yêu cầu nội thất đặc biệt.

sàn gỗ giá rẻ
Sàn gỗ giá rẻ
Độ cứng Sàn gỗ Tre và gỗ bạch đàn

Một số sàn gỗ cứng nhất hiện có lại là gỗ tre và bạch đàn, có thể thấy xếp hạng của thang đo Janka ở mức từ 3.800 đến hơn 5.000, điều này xác định chúng cứng hơn tất cả các loại gỗ tự nhiên khác.

Tuy nhiên, đây không phải là gỗ cứng, những cây này được coi là một dạng gỗ cỏ. Các sản phẩm sàn gỗ được tạo ra từ hai loại gỗ này, khi sản xuất thường được cho thêm một lớp nhựa nhân tạo làm tăng thêm độ cứng cho vật liệu, nếu xét trên số liệu thang đo Janka thì chúng rất cứng, nhưng đây cũng không hoàn là sản phẩm gỗ tự nhiên.

sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp
Lưu ý sử dụng sàn gỗ

Cho dù thông số độ cứng bề mặt sàn gỗ tự nhiên trên thang Janka cao đến đâu đi nữa, thì tất cả các sàn gỗ đều bị trầy xước và móp méo thông qua trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có thú cưng trong nhà, hoặc hay phải di chuyển đồ nặng thì sẽ tăng nguy cơ về vết lõm và vết trầy xước.

Ván gỗ mềm có thể được làm cứng ở một mức độ nào đó bằng cách áp dụng hoàn thiện polyurethane, tức là cho thêm một lượng nhựa tổng hợp vào thành phần để tăng độ cứng như sàn gỗ tre hay gỗ bạch đàn.

Giá thành gỗ cứng luôn đắt hơn nhiều so với gỗ mềm.

Ván gỗ cứng thường rất khó cưa, khó khoan và đóng đinh hơn các loại gỗ khác, đôi khi gây khó khăn cho các thợ mộc mới vào nghề, khi cưa đục đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn, điều này dẫn đến chi phí lớn hơn.

Gỗ mềm có thể sử dụng tốt trong một số ứng dụng, sàn cửa hàng và công trình mẫu trưng bày.

sàn gỗ kỹ thuật
Sàn gỗ kỹ thuật
sàn gỗ tre
Sàn gỗ tre
sàn gỗ tự nhiên
Sàn gỗ tự nhiên
thi công sàn gỗ
Thi công sàn gỗ
Công ty thi công sàn gỗ tại TP HCM

Các thông tin về độ cứng sàn gỗ hy vọng quý Quý khách có thêm thông tin để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho ngôi nhà mình. Để được tư vấn liên hệ trực tiếp với công ty thi công sàn gỗ tại TP HCM, chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực thi công sàn gỗ, sẽ tư vấn chi tiết giúp Quý lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

“ Giá thành sàn gỗ rẻ nhất ”

“ Thời gian thi công nhanh nhất ”

“ Cam kết bảo hành uy tín dài lâu”

Độ cứng bề mặt sàn gỗ tự nhiên
Đánh giá cho sàn gỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *